ยารักษาโรคกับอาการเสพติด Opioid

ยารักษาโรคกับอาการเสพติด: เสพติดโอปิออยด์

สารโอปิออยด์ (Opioid) เป็นยาที่แพทย์มักสั่งจ่ายเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวด การเสพติดสารโอปิออยด์ (Opioid) เกี่ยวข้องมากกับการพึ่งพาทางร่างกาย ตัวอย่างเช่น ผู้ที่เป็นมะเร็งซึ่งได้รับยากลุ่ม opioids สำหรับบรรเทาอาการปวดอย่างรุนแรง อาจมีอาการถอนยาเมื่อหยุดรับประทานยา  เช่นเดียวกับสารเสพติดชนิดอื่น การเสพติดสารโอปิออยด์ (Opioid) มักเกี่ยวข้องกับการพึ่งพาทางจิตใจด้วย ซึ่งหมายความว่าสารเสพติดกลายเป็นศูนย์กลางของชีวิตของบุคคลนั้นจนเกิดความต้องการใช้ต่อไปเรื่อยๆ กลายเป็นความอยาก แม้ว่าบุคคลนั้นจะรู้ว่าการใช้นั้นเป็นอันตรายก็ตาม จนสิ่งนี้อาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของกับสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อน

โอปิออยด์ (Opioid) คืออะไร

โอปิออยด์ (Opioid) เป็นยาที่แพทย์มักสั่งจ่ายเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวด ยาในกลุ่มนี้ เช่น tramadol, oxycodone, fentanyl, methadone, meperidine, codeine, buprenorphine, hydrocodone, hydromorphone, morphine, oxymorphone  โอปิออยด์ (Opioid) ถูกกำหนดให้เป็นยาที่ใช้ในทางการแพทย์ เช่น อาการปวดฟันและขั้นตอนทางทันตกรรม การบาดเจ็บศัลยกรรม  ภาวะเรื้อรังเช่นมะเร็ง  และยังมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย หรืออาการไอได้ยาแก้ไอบางชนิดจึงมีโอปิออยด์ผสมอยู่ด้วย

สารโอปิออยด์เป็นสารที่ออกฤทธิ์ต่อตัวรับโอปิออยด์ (opioid receptor) ในสมองโดย ตรง ทำให้เกิดความรู้สึกเคลิบเคลิ้ม และมีฤทธิ์ลดอาการปวด สารโอปิออยด์จึงสามารถถูกจำแนกอยู่ในสารจำพวกกดประสาทได้ด้วย ปัจจุบันแนวโน้มในการใช้ยากลุ่มนี้ยังคงเพิ่มขึ้น  ผู้ป่วยบางรายมีอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา เช่น มีอาการเสพติดและส่งผลทำให้อยากใช้ยาต่อไปเรื่อย ๆ 

สัญญาณบ่งชี้เบื้องต้นถึงอาการเสพติดโอปิออยด์ (Opioid)

สัญญาณบ่งชี้เบื้องต้นของการเสพติดสารโอปิออยด์ (opioid) คือการบุคคลไม่สามารถหยุดใช้ยากลุ่มนี้ได้ และใช้เกินปริมาณที่แพทย์กำหนด อาการอื่น ๆ ทางร่างกาย เช่น

 • หายใจตื้น
 • การตัดสินใจที่ไม่ดี
 • ละทิ้งความรับผิดชอบ
 • อารมณ์เเปรปรวน
 • มีความหงุดหงิด
 • มีภาวะซึมเศร้า
 • แรงจูงใจลดลง
 • มีความวิตกกังวล

หากคุณหรือคนที่คุณรักได้รับยากลุ่มโอปิออยด์ (opioid) เกินขนาด อาจมีอาการดังต่อไปนี้

 • ไม่ตอบสนอง
 • หายใจช้าผิดปกติหรือไม่หายใจเลย
 • ชีพจรเต้นช้า เต้นผิดปกติ หรือไม่มีชีพจร
 • อาเจียน
 • หมดสติ
 • รูม่านตาเล็ก

อาการเหล่านี้หากเกิดขึ้น ต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตุอาการเหล่านี้ตั้งแต่เนิ่นๆ และรีบขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ หากคุณหรือคนที่คุณรู้จักกำลังต่อสู้กับการเสพติดสารโอปิออยด์  ยังมีวิธีการรักษาและระบบสนับสนุนที่อิงตามหลักวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อช่วยให้บุคคลสามารถฟื้นตัวและควบคุมชีวิตของตนเองได้ 

กระบวนการบำบัดผู้ติดสารโอปิออยด์ (Opioid)

การบำบัดผู้ติดสารโอปิออยด์ (Opioid) มักประกอบด้วย การบำบัดพฤติกรรม การรักษาโดยใช้ยาช่วย และบริการสนับสนุนอื่น ๆ  เป้าหมายคือเพื่อช่วยให้ผู้เข้ารับการบำบัดสามารถเอาชนะการเสพติดได้  มีระบบจัดการอาการถอนยา ลดความอยาก และให้การสนับสนุนระยะยาวเพื่อดูแลการฟื้นตัว 

จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้เข้ารับการบำบัดจะต้องทำงานอย่างใกล้ชิดกับบุคลากรทางการแพทย์เพื่อกำหนดแนวทางที่เหมาะสมที่สุดตามความต้องการและสถานการณ์เฉพาะของพวกเขา การติดสารโอปิออยด์เป็นภาวะเรื้อรัง และการฟื้นตัวมักต้องอาศัยการสนับสนุนและการรักษาอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จในระยะยาว โปรดจำไว้ว่าการขอความช่วยเหลือเป็นสัญญาณของความเข้มแข็ง และด้วยการสนับสนุนที่ถูกต้อง การฟื้นตัวจากการติดสารโอปิออยด์ (Opioid) นั้น เป็นเรื่องที่เป็นไปได้

เดอะวอร์ม รีแฮบ ทางเลือกที่ปลอดภัยสำหรับการบำบัดอาการเสพติดโอปิออยด์ (Opioid)

เดอะวอร์ม รีแฮบ คือสถานบำบัดและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดสารเสพติดและมีปัญหาสุขภาพจิต ที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข ก่อตั้งโดยแพทย์เฉพาะทางด้านการถอนพิษและการบำบัดสารเสพติด ทีมงานประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ  ใช้กระบวนการบำบัดแบบองค์รวมที่ได้รับการยอมรับว่ามีประสิทธิผลและเหมาะกับคนไทย

<body> ติดต่อเดอะวอร์ม รีแฮบ เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานบำบัด โปรแกรมการบำบัด เพื่อช่วยเหลือตัวคุณ หรือคนที่คุณรัก ได้แล้ววันนี้ เพียงแค่ยกสายติดต่อเรา 082-492-4845

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save