ทำความเข้าใจผู้ติดยาเสพติดที่มีสมรรถภาพสูง

ติดยาแต่ไม่เสียคน จริงหรือ: ทำความเข้าใจผู้ติดยาเสพติดที่มีสมรรถภาพสูง

การศึกษาของสหรัฐอเมริกาพบว่า ผู้ที่เสพติดแอลกอฮอล์หรือยาเสพติด จำนวนร้อยละ 20 เป็นผู้ที่มีอาชีพการงานดี และยังสามารถรักษาภาพลักษณ์ภายนอกให้เป็นปกติได้   ข้อเท็จจริงนี้ทำให้เราตระหนักว่ายังมีผู้คนอีกมากมายที่ดูเหมือนมีชีวิตปกติ ทั้งที่จริงแล้วพวกเขาเหล่านั้นกำลังแอบใช้แอลกอฮอล์และยาเสพติด 

ผู้ติดยาเสพติดที่มีสมรรถภาพสูง คืออะไร

ผู้ติดยาเสพติดที่มีสมรรถภาพสูง คือกลุ่มคนที่เข้าเกณฑ์ทางคลินิกว่ามีความผิดปกติของการใช้สารเสพติด แต่การใช้สารเสพติดอาจยังไม่รบกวนการทำงานและส่งผลเสียหายต่อความรับผิดชอบอื่น ๆ อย่างมีนัยสำคัญ  ในบางกรณีแม้ว่าการเสพติดจะส่งผลกระทบ แต่คนรอบข้างอาจมองข้ามเนื่องจากผู้เสพติดมีอาชีพการงานดีและมั่นคง กลุ่มผู้ติดยาเสพติดที่มีสมรรถภาพสูงอาจเป็นผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จในตอนกลางวัน แต่เสพติดในตอนกลางคืน  ชีวิตของพวกเขามักถูกปกคลุมไปด้วยความลับ 

สัญญาณบ่งชี้เบื้องต้นถึงความผิดปกติของการใช้แอลกอฮอล์หรือสารเสพติด

หากคุณหรือคนที่คุณรักมีความกังวลว่าจะเสพติดสุราหรือติดยาเสพติด ลองพิจารณาถึงสัญญาณบางอย่างที่อาจบ่งชี้ถึงความผิดปกติของการใช้แอลกอฮอล์หรือสารเสพติด ได้แก่

 1. ปริมาณการบริโภคที่สูง: เมื่อดื่มสังสรรค์หรือไปดื่มกับเพื่อนร่วมงาน เครื่องดื่ม 1 แก้วมักจะนำไปสู่การดื่มหลายแก้วทุกครั้ง หรือมากจนรู้สึกว่าการดื่มกลายเป็นเรื่องที่ “เกินการควบคุม” 
 2. ใช้การดื่มหรือการเสพสารเสพติดเป็นรางวัล: หากคนรอบตัวแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้แอลกอฮอล์หรือสารเสพติด บุคคลที่มีอาการเสพติดอาจปฏิเสธ โดยกล่าวว่าพวกเขาทำงานหนัก โดยแอลกอฮอล์และสารเสพติดเป็นเพียงการผ่อนคลายเพื่อความเพลิดเพลิน 
 3. ใช้การดื่มแอลกอฮอล์หรือเสพสารเสพติดเพื่อรับมือ: หลายอาชีพมักมีชีวิตที่ยุ่งเหยิงและเครียด บางคนใช้สุราและยาเสพติดเป็นเครื่องมือในการรับมือกับความเครียดและหลบหนีปัญหา
 4. มีการเข้าสังคมที่เกี่ยวข้องกับการดื่มสุราหรือยาเสพติดเสมอ: บุคคลที่มีอาการเสพติดมักมีแนวโน้มที่จะเข้าสังคมเฉพาะกับผู้ที่ดื่มหรือใช้สารเสพติด และมักจะเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมที่เน้นการดื่ม 
 5. ยกเลิกงานสังสรรค์ที่ปราศจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์: บุคคลที่มีอาการเสพติดอาจยกเลิกการนัดหมาย เพื่อพยายามซ่อนอาการเมาค้าง อาการขาดยา หรือสัญญาณบ่งชี้อื่นๆ ของการเสพติด
 6. เริ่มต้นยามเช้าด้วยความหงุดหงิด: ผู้ที่มีอาการเสพติดบางคนที่ยังคงทำงานได้เป็นปกติมักเริ่มต้นยามเช้าด้วยอาการปวดหัว อารมณ์เสีย ไม่สบาย โดยเฉพาะในเช้าวันจันทร์
 7. สูญเสียความสนใจในกีฬาหรืองานอดิเรก: ผู้ที่มีอาการเสพติดติดจะสูญเสียความสนใจในกิจกรรมที่เคยชื่นชอบ โดยหันไปใช้เวลาในการดื่มหรือเสพยาเสพติดแทน

ในขณะที่ผู้ติดยาเสพติดส่วนใหญ่มักจะควบคุมตัวเองไม่ได้ แต่ผู้ติดยาเสพติดที่มีสมรรถภาพสูงคือคนกลุ่มที่ยังคงสนุกสนานกับการเสพติดและสามารถเก็บงำปัญหาไว้ได้เป็นอย่างดีเป็นเวลาหลายปี เนื่องจากพวกเขาคิดว่าตนเองสามารถควบคุมสถานการณ์ได้  คนกลุ่มนี้มักจะไม่ขอความช่วยเหลือจากแพทย์จนกว่าจะถึงจุดวิกฤต เช่น ตกงานหรือสุขภาพทรุดโทรม

คุณหรือคนที่คุณรักกำลังเป็นผู้ติดยาเสพติดที่มีสมรรถภาพสูงหรือไม่

ผู้ติดยาเสพติดที่มีสมรรถภาพสูงอาจยังสามารถทำงานที่มั่นคงได้ แต่พวกเขามักจะทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร และอาจมีสัญญาณบางอย่างที่บ่งชี้ว่ามีการใช้สารเสพติด เช่น

 • ประสิทธิภาพการทำงานถดถอยลงเนื่องจากการใช้สารเสพติดและแอลกอฮอล์
 • ได้รับคำเตือนในที่ทำงานเนื่องจากผลงานไม่ดีเท่าที่ควรซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้สารเสพติด
 • มีการดื่มหรือใช้ยาในที่ทำงาน
 • การสูญเสียงานเนื่องจากผลกระทบของยาเสพติดและแอลกอฮอล์ต่อการปฏิบัติงาน
 • มีปัญหาทางการเงิน หรือปัญหาทางกฎหมาย

ผู้ติดยาเสพติดที่มีสมรรถภาพสูงจำเป็นต้องได้รับการบำบัดหรือไม่

เนื่องจากสังคมมีภาพจำว่าลักษณะของผู้ที่ติดเหล้าและติดยาเสพติดมีลักษณะอย่างไร แต่ผู้ติดยาเสพติดที่มีสมรรถภาพสูงมีลักษณะไม่ตรงกับแบบแผนนี้ ครอบครัวและเพื่อนฝูงรอบข้างจึงมักชะล่าใจและมีส่วนช่วยให้ผู้เสพติดสร้างพฤติกรรมการปฏิเสธโดยรู้ตัว แทนที่จะยอมรับและเผชิญหน้ากับปัญหา

และถึงแม้ว่าผู้ติดยาเสพติดที่มีสมรรถภาพสูงหลายคนจะยอมรับว่าตนติดยา แต่ก็เป็นเรื่องยากที่พวกเขาจะหลีกหนีความรับผิดชอบในชีวิตประจำวันเพื่อเข้ารับการบำบัดยาเสพติด เพราะพวกเขามองว่าเวลาของเขานั้น “มีค่า” การใช้เวลา 30 – 90 วัน ในการบำบัดยาเสพติด อาจส่งผลกระทบกับงาน ชื่อเสียง และรายได้ที่ครอบครัวต้องพึ่งพา

หากคนที่คุณรักเข้าข่ายที่จะเป็นผู้ติดยาเสพติดที่มีสมรรถภาพสูง พวกเขาอาจรู้สึกว่าทุกอย่างยังสามารถควบคุมได้ และอาจคิดว่าแอลกอฮอล์และสารเสพติดไม่ได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันมากนัก  ทว่าหากมีความซื่อสัตย์ต่อตนเองมากพอ ก็ย่อมจะรู้ดีว่าไม่มีทางที่จะหลีกเลี่ยงผลกระทบระยะยาวที่เป็นอันตรายต่อทั้งร่างกาย ความสัมพันธ์ต่อคนรอบข้าง และหน้าที่การงานได้  

การช่วยเหลือผู้ติดยาเสพติดที่มีสมรรถภาพสูง

หากคุณต้องการให้ผู้ที่ติดยาเสพติดที่มีสมรรถภาพสูงได้รับความช่วยเหลือ คุณควรพูดคุยถึงข้อกังวลของคุณในเวลาที่เหมาะสม บอกให้พวกเขารู้ว่าพฤติกรรมของพวกเขาทำให้คุณรู้สึกอย่างไร สิ่งนี้ควรทำอย่างใจเย็น แต่หนักแน่น หลีกเลี่ยงการพูดคุยแบบใช้อารมณ์ และเลี่ยงการพูดคุยในขณะที่กำลังมึนเมาหรือเพิ่งฟื้นตัวจากอาการเมาค้าง การได้รับรู้ว่ามีคนที่ห่วงใยอาจเป็นแรงจูงใจให้พวกเขาตัดสินใจรับการบำบัดอาการเสพติดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเลือกสถานบำบัดและฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดที่เหมาะสม 

เหตุผลประการหนึ่งที่ความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญมีความสำคัญคือสาเหตุเบื้องหลังของการเสพติด  ผู้เข้ารับการบำบัดควรได้รับการวินิจฉัยภาวะทางสุขภาพจิตจากทีมแพทย์ เพื่อทำความเข้าใจปมภายในใจที่นำไปสู่การใช้ยาเสพติด  สิ่งนี้เรียกว่าการวินิจฉัยโรคร่วม  หากคุณไม่ได้รับการวินิจฉัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมและการบำบัด การหลีกเลี่ยงการกลับไปใช้ซ้ำจะเป็นเรื่องที่ยากมาก เนื่องจากกระบวนการบำบัดอาจไม่ได้ถูกออกแบบให้ลงลึกไปถึงต้นตอของปัญหา ดังนั้นทีมแพทย์เฉพาะทางจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยให้คุณก้าวข้ามปัญหาไปได้ในระยะยาว

นอกจากนี้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการบำบัดยาเสพติดจะทราบว่าต้องออกแบบโปรแกรมดีท็อกซ์ทางการแพทย์อย่างไร เพื่อกำจัดสารพิษเหล่านั้นออกจากร่างกายอย่างปลอดภัย  นักจิตวิทยาจะช่วยให้คุณสบายใจและสามารถแนะแนวทางที่ถูกต้องเพื่อให้คุณสามารถปรับพฤติกรรมได้ในอนาคต

เดอะวอร์ม รีแฮบ เชื่อมั่นว่าการเลิกสุราและยาเสพติดเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ หากคุณพร้อมและอยู่ในระบบที่เหมาะสม การมีทีมผู้เชี่ยวชาญ และมีกระบวนสนับสนุนที่เป็นระบบ จะช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย มั่นใจ และผ่านกระบวนการบำบัดไปได้อย่างราบรื่น  ทีมแพทย์ของเดอะวอร์ม รีแฮบ พร้อมให้คำปรึกษาและดูแลคุณเสมอแม้ว่าจะจบโปรแกรมการรักษาไปแล้ว  เรามีระบบการติดตามที่ใกล้ชิดและเป็นระบบ คุณจึงมั่นใจว่าคุณจะไม่เดียวดายตลอดเส้นทางการเลิกสุราและยาเสพติด สอบถามเพิ่มเติม: โทร 082-492-4845 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save