เลิกยา เลิกยาเสพติด บำบัดยาเสพติด

สิ่งที่คุณควรรู้เมื่อเลิกยาเสพติด

การเลิกยาเสพติดเป็นหนึ่งในการตัดสินใจที่ท้าทายและเปลี่ยนแปลงมากที่สุดในชีวิตอย่างไม่ต้องสงสัย ไม่ว่าจะเป็นการเสพติดสารเสพติดที่ผิดกฎหมาย ยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ หรือแม้แต่ยาที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป การเลิกยาเสพติดต้องอาศัยความมุ่งมั่น การสนับสนุน และความเข้าใจ บทความนี้มุ่งให้ความกระจ่างเกี่ยวกับประเด็นสำคัญของการเลิกยาเสพติด โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการขอความช่วยเหลือ ทำความเข้าใจกระบวนการเลิกยา และเปิดใจรับเส้นทางการบำบัดฟื้นฟูที่ยาวนาน

รับทราบและยอมรับว่ามีปัญหา

ก้าวแรกในการเลิกยาเสพติดคือการยอมรับว่ามีปัญหา การตระหนักรู้ในตนเองนี้อาจทำได้ยาก เนื่องจากการปฏิเสธเป็นกลไกป้องกันทั่วไปที่บุคคลซึ่งกำลังต่อสู้กับการเสพติดใช้ อย่างไรก็ตาม การเผชิญหน้ากับความเป็นจริงของสถานการณ์เป็นสิ่งสำคัญในการปูทางไปสู่การเปลี่ยนแปลง ตระหนักถึงผลกระทบด้านลบของยาที่มีต่อชีวิต ความสัมพันธ์ และความเป็นอยู่โดยรวมของคุณ การยอมรับเป็นรากฐานที่คุณสามารถสร้างอนาคตที่ดีต่อสุขภาพและปราศจากยาเสพติด

ขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านการเลิกยา

การเลิกยาเสพติดไม่ใช่การเดินทางที่ควรทำเพียงลำพัง ความช่วยเหลือและการสนับสนุนอย่างมืออาชีพในการเลิกยาเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของกระบวนการฟื้นฟู  ควรติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ ผู้ให้คำปรึกษา หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการเลิกเสพติดที่มีใบประกอบวิชาชีพ ซึ่งสามารถแนะนำคุณให้ต่อสู้กับความซับซ้อนของการเสพติดและการถอนพิษ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถพัฒนาแผนการรักษาส่วนบุคคล ให้คำปรึกษา และจัดหาทรัพยากรที่จำเป็นเพื่อเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จ

ทำความเข้าใจกับขั้นตอนการถอนพิษ

เมื่อคุณตัดสินใจเลิกยา คุณต้องเตรียมพร้อมสำหรับกระบวนการเลิกยา ซึ่งการถอนพิษอาจขึ้นอยู่กับประเภทของสารเสพติดและความรุนแรงของการเสพติด อาการถอนยาอาจมีตั้งแต่ความรู้สึกไม่สบายเล็กน้อยไปจนถึงเป็นอันตรายต่อชีวิต อาการต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างถอนพิษ ได้แก่ วิตกกังวล ซึมเศร้า คลื่นไส้ เหงื่อออก และความอยากอาหารอย่างรุนแรง การทำความเข้าใจสิ่งที่จะเกิดขึ้นระหว่างการถอนพิษสามารถช่วยให้คุณวางแผนรับมือล่วงหน้าได้ การดูแลทางการแพทย์ในช่วงนี้เป็นสิ่งสำคัญเพื่อความปลอดภัยและจัดการกับภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น

อยู่ในสภาพแวดล้อมที่สนับสนุน

การอยู่รอบ ๆ ด้วยสภาพแวดล้อมที่สนับสนุนส่งเสริมให้คุณเลิกยา เป็นสิ่งสำคัญในระหว่างกระบวนการฟื้นฟู แจ้งให้เพื่อนสนิทและครอบครัวทราบเกี่ยวกับการตัดสินใจเลิกยาเสพติดของคุณ และขอกำลังใจและความเข้าใจจากพวกเขา หลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมและบุคคลที่อาจกระตุ้นการใช้ยาหรือขัดขวางความก้าวหน้าของคุณ การเข้าร่วมกลุ่มสนับสนุนหรือการเข้าร่วมกลุ่มบำบัดสามารถเป็นประโยชน์อย่างมาก เนื่องจากคุณจะรู้สึกว่ามีเพื่อนคอยช่วยเหลือ รู้สึกถึงความเป็นชุมชนและรับรู้ได้มามีคนอีกจำนวนมากที่เข้าใจว่าคุณจะต้องเผชิญกับความท้าทายอะไรบ้างในการเลิกยา

พัฒนากลไกการเผชิญปัญหา

ยาเสพติดมักถูกใช้เป็นกลไกในการรับมือกับความเครียด ความเจ็บปวด หรือการดิ้นรนทางอารมณ์ เมื่อคุณเลิกยาเสพติด สิ่งสำคัญคือต้องฝึกเปลี่ยนกลไกการเผชิญปัญหาด้วยทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ มีส่วนร่วมในกิจกรรมที่ทำให้คุณมีความสุข เช่น ออกกำลังกาย ทำงานอดิเรก หรือใช้เวลาคุณภาพกับคนที่คุณรัก ใช้เทคนิคการผ่อนคลาย เช่น การเจริญสติ การทำสมาธิ หรือโยคะ เพื่อจัดการกับความเครียดและความวิตกกังวลอย่างมีประสิทธิภาพ การพัฒนากลไกการเผชิญปัญหาในเชิงบวกเป็นขั้นตอนสำคัญในการป้องกันการกำเริบของโรคและรักษาความสุขภาวะในระยะยาว

วางเป้าหมายระยะสั้นและทำมันอย่างสม่ำเสมอ

การบำบัดและฟื้นฟูคือการเดินทางไกล และจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะกำหนดเป้าหมายระยะสั้น เพื่อไม่ให้เกิดความท้อแท้ จำเป็นที่จะต้องทำทีละวัน หรือมีเป้าหมายวันต่อวัน  ยอมรับกระบวนการด้วยความอดทนและเห็นอกเห็นใจตนเอง เข้าใจว่าความพ่ายแพ้สามารถเกิดขึ้นได้ระหว่างทาง แต่มันไม่ได้กำหนดว่าการเดินทางของคุณจะล้มเหลวทั้งหมด ควรเฉลิมฉลองความสำเร็จเล็ก ๆ ระหว่างทางด้วย ไม่ว่าจะเล็กน้อยเพียงใด และประเมินความคืบหน้าไปด้วยพร้อม ๆ กัน

เริ่มต้นชีวิตใหม่วันนี้!

กระบวนการบำบัดและเลิกยาเสพติดของ เดอะวอร์ม รีแฮบ ผ่านการพิสูจน์ทางคลีนิคแล้วว่าได้ผล และเหมาะกับคนไทยมากที่สุด ทีมงานของเราประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล และนักจิตวิทยา ที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรมอย่างถูกต้อง และมีประสบการณ์ด้านการถอนพิษและบำบัดยาเสพติด  ทีมแพทย์ของเราจะร่วมกันออกแบบการรักษาที่เหมาะสมและปรับให้ตรงกับปัญหาของคุณโดยเฉพาะ แผนการบำบัดของคุณจะถูกปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพื่อให้สอดคล้องกับพัฒนาการของคุณ โทรปรึกษาเราวันนี้! 082-492-4845

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save